Hotline: 0869.880.008 (8h - 12h, 13h30 - 20h)
Thông báo của tôi

So Sánh Máy Chạy Bộ Và Xe Đạp Elip - Nên Mua Loại Nào?

So Sánh Máy Chạy Bộ Và Xe Đạp Elip - Nên Mua Loại Nào?
Cả máy chạy bộ và xe đạp elliptical đều mô phỏng chuyển động tự nhiên như chạy hoặc đi bộ và đều có khả năng tăng cường sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt chính giữa máy tập elip và máy chạy bộ mà chúng ta cần làm rõ qua bài viết này.

Bạn đang tìm cách trang bị cho ngôi nhà của mình một chiếc máy tập thể dục phù hợp để tăng cường thói quen tập luyện của mình? Hoặc có thể bạn đã tham gia một phòng tập thể dục mới và không thực sự chắc chắn rằng mình nên sử dụng thiết bị nào trước tiên.

Cuộc tranh luận về máy chạy bộ tuyệt vời và hình elip là một câu hỏi đã có từ lâu. Chúng là hai trong số những loại máy tập thể dục phổ biến nhất hiện nay. Khi bạn muốn nâng cao trò chơi tim mạch của mình, có lý do gì để chọn cái này hơn cái kia không?

Cả máy chạy bộ và máy tập elip đều mang lại nhiều lợi ích tập luyện giống nhau. Mục tiêu tập thể dục và tình trạng thể chất của bạn có thể giúp hướng dẫn bạn khi lựa chọn cái nào phù hợp hơn với bạn.

1. Máy Chạy Bộ

Máy chạy bộ

Máy chạy bộ gần giống nhất với việc đi bộ hoặc chạy ngoài trời nhưng loại bỏ những lo ngại về giao thông, ổ gà và điều kiện thời tiết ra khỏi phương trình. Đó là mức giá khá chuẩn cho các phòng tập thể dục tại nhà và các cơ sở tập luyện tại địa phương.

Máy chạy bộ sử dụng động cơ điều khiển dây đai để bạn chạy hoặc đi bộ. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ của dây đai để tăng tốc hoặc làm chậm quá trình cuộn của mình. Bạn cũng có thể thay đổi góc của nền tảng để mô phỏng việc đi bộ, chạy bộ, điều hướng các con đường mòn hoặc chạy hết tốc lực lên dốc để có một buổi tập căng thẳng hơn. Thậm chí còn có những máy chạy bộ tự hành và những máy được uốn cong được cho là mang lại dáng đi chạy tự nhiên và phù hợp hơn.

Máy chạy bộ có thể là một lựa chọn tốt cho những người muốn xây dựng mật độ xương. Tác động của bàn chân khi chạy hoặc đi bộ giúp kích thích sự phát triển của xương, điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn bị loãng xương.

Máy chạy bộ cũng có thể là một lựa chọn an toàn cho những người đang tìm kiếm một bài tập có kiểm soát. Điều đó có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn đang hồi phục sau chấn thương. Bạn không muốn đi bộ ra ngoài và nhận ra rằng mình sẽ không thể về nhà.

Ưu điểm

 • Máy chạy bộ không yêu cầu nhiều hướng dẫn, nếu có, vì vậy mọi người ở mọi cấp độ kỹ năng đều có thể dễ dàng làm quen với chúng.
 • Chúng có thể hữu ích cho việc phục hồi sau chấn thương.
 • Chúng có thể được điều chỉnh để phù hợp với tốc độ và lực cản ưa thích của bạn.
 • Bạn sẽ tìm thấy máy chạy bộ ở bất kỳ không gian tập luyện nào.
 • Một số kiểu máy thường có thể gấp lại để tránh xa khi không sử dụng.
 • Một số mẫu thậm chí còn có tùy chọn từ chối để mô phỏng việc đi bộ trên đường mòn.
Nhược điểm
 • Máy chạy bộ có thể không được khuyến khích sử dụng nếu bạn bị chấn thương không liên quan đến việc đi bộ hoặc chạy và có thể trở nên trầm trọng hơn khi sử dụng.
 

2. Xe đạp Elliptical

Máy chạy bộ

Máy chạy bộ có bề mặt phẳng có đệm vừa phải để chạy hoặc đi bộ. Nhưng trên máy hình elip, bàn chân của bạn được đặt trên bàn đạp, cách nhau rộng bằng vai. Bạn di chuyển bàn chân của mình theo hình tròn hoặc hình thuôn dài, giống với việc đi xe đạp hơn nhưng là khi đang đứng.

Máy tập hình elip cũng có tay cầm mà bạn cầm bằng một trong hai tay, di chuyển cánh tay của bạn về phía và ra khỏi cơ thể khi bạn di chuyển bàn chân, do đó bạn sẽ hoạt động được nhiều nhóm cơ hơn so với trên máy chạy bộ.

Sử dụng máy tập hình elip có thể làm giảm áp lực lên khớp của bạn so với sử dụng máy chạy bộ. 

Ưu điểm

 • Bài tập tim mạch có tác động thấp hơn mang lại nhiều tác dụng hơn là đi bộ.
 • Chúng có thể được điều chỉnh để phù hợp với sức đề kháng ưa thích của bạn.

Nhược điểm

 • Không nên dùng cho những người có khả năng giữ thăng bằng kém hoặc gặp khó khăn khi sử dụng cầu thang.
 • Chúng có thể cồng kềnh để sử dụng trong nhà. Trước khi mua, bạn cần đảm bảo có chiều cao trần phù hợp trong phòng bạn đang sử dụng.
 

3. Nên sử dụng Máy chạy bộ hay Xe đạp elliptical?

Nếu cả máy tập hình elip và máy chạy bộ đều phù hợp với tình trạng sức khỏe và mục tiêu của bạn, thì bạn không cần phải chọn cái này hơn cái kia. Việc luân phiên giữa hai máy có thể mang lại sự đa dạng hấp dẫn cho thói quen của bạn và giúp giảm thiểu nguy cơ chấn thương khi sử dụng quá mức.

Bất kể bạn chọn máy tập tim mạch nào, việc tập luyện chéo có thể giúp giảm bớt sự nhàm chán có thể xảy ra khi sử dụng liên tục một máy. Bạn cũng có thể hoàn thiện thói quen của mình bằng các bài tập tim mạch khác, như bơi lội, đạp xe, chèo thuyền, leo cầu thang. Cuối cùng, thực hiện một số hình thức tập thể dục tim mạch rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, vì vậy tôi khuyến khích mọi người thử các phương pháp khác nhau và xem phương pháp nào phù hợp nhất với họ.

Tham khảo các loại máy chạy bộ: https://merach.com.vn/collections/may-chay-bo-merach

Tham khảo các loại xe đạp elliptical: https://merach.com.vn/collections/xe-dap-tap-the-thao-merach

4. Làm thế nào để bắt đầu?

Để có sức khỏe tim mạch tối ưu, Merach gợi ý bạn nên tập thể dục với cường độ vừa phải 150 phút mỗi tuần. Đó là khoảng 30 phút tập thể dục, năm ngày một tuần. Bạn nên duy trì cường độ ít nhất 10 phút mỗi lần tập để đạt được hiệu quả cao nhất từ nỗ lực của mình.

Bắt đầu từ từ với 10 phút trên máy chạy bộ hoặc máy tập hình elip. Những chiến thắng gia tăng giúp bạn xây dựng sức bền cũng như sự tự tin. Nhẹ nhàng thúc đẩy bản thân bằng cách tăng tốc độ và lực cản của máy.

Merach cũng khuyên bạn nên kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ y tế của mình trước khi bắt đầu thói quen tập thể dục. Họ sẽ có thể tư vấn cho bạn về thiết bị và kế hoạch tốt nhất cho tình trạng sức khỏe cũng như mục tiêu của bạn.

Đang xem: So Sánh Máy Chạy Bộ Và Xe Đạp Elip - Nên Mua Loại Nào?

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận

Hạnh 28/02/2024

Bài viết rất hữu ích